Sau khi Báo Lao Động phản ánh tình trạng Công trình kênh dẫn nước từ hồ Ea Súp Thượng (huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk) đầu tư xây dựng hơn 25 tỉ đồng giúp người dân vùng hạn hán chống hạn nhưng bỏ hoang, xuống cấp từ lúc khánh thành đến nay, Sở NNPTNT Đắk Lắk đã thông tin phản hồi.

Tuyến kênh dẫn tiền tỉ xây xong bỏ hoang, xuống cấp nghiêm trọng. Ảnh: H.L

Lý giải tình trạng xuống cấp, bỏ hoang của công trình này, Sở NNPTNN cho rằng, do khu tưới có địa hình đồi núi xen kẹp, diện tích chủ yếu chạy dọc suối xa tuyến kênh chính và không tập trung, người dân canh tác nhiều loại cây trồng có diện tích manh mún, xen kẽ.

Vừa qua đơn vị đã khảo sát ghi nhận hiện trạng kênh chính sau đập hồ Thượng có 7 vị trí hư hỏng. Do mùa mưa nước lũ tràn vào gây bồi lắng lòng kênh, tình trạng cỏ mọc trong lòng kênh, hai bờ kênh chiếm hơn 80% chiều dài toàn tuyến.

Nguyên nhân do quá trình đầu tư xây dựng trải qua nhiều năm, vốn đầu tư lớn, nguồn lực có hạn, do đó ưu tiên đầu tư xây dựng cụm đầu mối, hệ thống kênh chính và các hệ thống kênh có diện tích tưới dưới 150ha tại các xã có diện tích canh tác tập trung. Các tuyến kênh còn lại trong đó có 11 tuyến kênh nhánh thuộc kênh chính sau đập hồ Thượng tiếp tục đầu tư xây dựng sau khi được bố trí vốn.

Về trách nhiệm của đơn vị quản lý khi dẫn đến tình trạng này, Sở NNPTNT cho rằng, việc hư hỏng một số vị trí trên tuyến kênh sau đập hồ Thượng do qua các mùa mưa, nước từ sườn đồi tràn vào lòng kênh… gây sạt lở bờ kênh, phá vỡ kết cấu lòng kênh và công trình trên kênh nhưng đơn vị quản lý chưa báo cáo cấp có thẩm quyền để có biện pháp xử lý.

Sau khi báo chí phản ánh, Sở NNPTNT Đắk Lắk đã đề nghị UBND tỉnh có văn bản báo cáo Bộ NNPTNT cho phép được bố trí vốn kết dư và dự phòng từ Dự án Phát triển cơ sở hạ tầng nông thôn phục vụ sản xuất cho các tỉnh Tây Nguyên thuộc tỉnh Đắk Lắk (vốn kết dư, dự phòng khoảng 19 tỉ đồng) để đầu tư, xây dựng hoàn thiện các tuyến kênh nhánh thuộc kênh chính sau đập hồ Thượng.

Đề nghị đơn vị quản lý tổ chức quản lý, khai thác bảo vệ tuyến kênh không phát sinh hư hỏng, ảnh hưởng đến chất lượng công trình; đồng thời báo cáo UBND tỉnh biện pháp khắc phục các vị trí hư hỏng…

Theo  Laodong.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *